Đảng bộ Công ty Than Na Dương: Chú trọng đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác

  • 20/06/2019

LSO- Công ty Than Na Dương nằm trên địa bàn thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình là doanh nghiệp Nhà nước, với ngành nghề chính là khai thác, kinh doanh than, sửa chữa thiết bị mỏ; cán bộ, công nhân lao động tùy từng bộ phận làm việc theo ca hoặc giờ hành chính. Chính vì vậy, Đảng ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác.

Ông Chu Đình Thỏa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Đảng ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc quán triệt, tổ chức thực hiện Kết luận số 85-KL/TU, ngày 25/10/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quy định về những điều đảng viên không được làm và nghị quyết của cấp ủy các cấp.

Cụ thể như việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, việc làm này được cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện, đồng thời cán bộ, đảng viên là người tích cực chủ động đem kiến thức hiểu biết pháp luật của mình để tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân lao động nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; hay như đẩy mạnh các phong trào thi đua, thường được gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động, thực hiện giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự nơi làm việc; hoặc như không bố trí công việc cho cán bộ, công nhân lao động nếu đã sử dụng chất kích thích trước khi vào ca làm việc. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, công nhân lao động trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lãng phí, việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi sinh hoạt, làm việc…Qua đó góp phần hình thành đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân lao động có ý thức, tác phong làm việc khoa học, chấp hành giờ giấc làm việc đúng quy định, tạo thói quen giao tiếp ứng xử văn hóa, văn minh, lịch sự với đồng nghiệp và khách đến công tác.

Công nhân lao động Công ty Than Na Dương khoan nổ mìn

Trong nâng cao chất lượng công tác, thì việc ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được Đảng ủy công ty quan tâm chỉ đạo thực hiện. Thực tế hiện nay, công ty sử dụng nhiều phần mềm để tăng cường công tác quản lý, tăng năng suất lao động như: Phần mềm eoffice trong công tác văn phòng, phần mềm Bravo trong quản lý vật tư, kế toán… Từ năm 2014 đến nay, công ty lắp đặt, vận hành hệ thống tự động hóa và giám sát từ xa đối với hệ thống băng tải cấp than cho Công ty Nhiệt điện Na Dương; lắp camera giám sát tại khai trường và đường vận chuyển để hỗ trợ điều hành sản xuất và công tác đầu đường ghi chuyến; sử dụng các ứng dụng phần mềm đưa ranh giới các phương án đền bù, ranh giới quản lý tài nguyên, khai thác khoáng sản lên bản đồ vệ tinh, giúp công tác quản lý ranh giới và khảo sát được tốt hơn, giảm thời gian khảo sát ngoài thực địa.

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, công ty đã có hơn 50 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có giá trị được ứng dụng vào thực tiễn, làm lợi cho công ty hơn 10 tỷ đồng, trong đó phải kể đến các giải pháp như “Thay thế bơm mỡ bằng tay bằng bơm hơi khí nén cho các máy xúc điện” của đảng viên Nông Thanh Tùng, Phó Quản đốc Phân xưởng Khai thác. Sau khi áp dụng giải pháp, mỡ được bơm bằng hơi nén khí đến các cụm chi tiết máy, nhanh hơn 30 phút và chỉ cần 1 người bơm để cố định không cần di chuyển, hiệu quả làm lợi, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động; máy ra hoạt động sớm, nâng, tăng thời gian hoạt động; hay như giải pháp tận thu than của đảng viên Phạm Thái Hòa, Chi bộ Kỹ thuật, sau khi áp dụng đã tận thu 6.700 tấn than, nâng tỉ lệ thu hồi từ 92,71% lên 94,14%, giá trị làm lợi trên 5 tỷ đồng.

Anh Hòa cho biết: Trong thực hiện Chỉ thị số 05 và các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của người đảng viên, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy tính sáng tạo, đổi mới tư duy, tác phong, lề lối làm việc, luôn nêu cao tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ, trong 2 năm 2016, 2017, tôi có 4 sáng kiến được lãnh đạo công ty ghi nhận, đánh giá cao.

Với sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo của đảng bộ trong đổi mới phong cách, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác, năm 2017 và 6 tháng đầu năm nay, các chỉ tiêu chính như: than tiêu thụ, than nguyên khai, đất bóc, doanh thu nộp ngân sách đều đạt và vượt kế hoạch, lương bình quân nâng từ 6,2 triệu năm 2017 lên 7,6 triệu đồng. Trong 3 năm trở lại đây, công ty đều được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ công ty năm 2016, 2017 được UBND huyện Lộc Bình khen thưởng về thành tích trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phùng Khiêm