Công ty than Na Dương – VVMI (Thuộc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV – CTCP) tiền thân là mỏ than Na Dương được thành lập theo Quyết định số 104/BCN/KH4 ngày 10 tháng 01 năm 1959 của Bộ Công nghiệp và chính thức hoạt động ngày 21 tháng 03 năm 1959. Kể từ đó đến nay, ngày 21/3 hàng năm là ngày truyền thống Công ty than Na Dương.

 

Trải qua 60 năm, Công ty Than Na Dương (Than Na Dương) đã đối mặt với nhiều biến cố thăng trầm. Từ những năm đầu thành lập cho đến những năm đầu đổi mới, có lúc chông chênh bên bờ vực thẳm trong những năm đầu đổi mới… Vượt qua những khó khăn, thách thức đó Công ty Than Na Dương từng bước khẳng định vai trò của mình trong sản xuất chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong sự phát triển kinh tế xã hội và sự phát triển bền vững của ngành Than – Khoáng sản Việt Nam.

Công nghiệp ở đâu thì nơi đó khởi sắc. Kể từ khi được khôi phục đến khi đi vào vận hành khai thác Mỏ Than Na Dương đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng biên cương. Ngày nay, cùng với Nhiệt điện Na Dương,Công ty Than Na Dương đã và đang nỗ lực đưa vùng mỏ nghèo khó xưa kia thành điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc trong phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng.

Càng tự hào với truyền thống của mình, các thế hệ người thợ mỏ than Na Dương càng không thể nào quên về một thời khó khăn gian khổ; những tháng năm dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, người thợ mỏ vừa tay chòong, tay súng vừa sản xuất, vừa chiến đấu và trong cuộc chiến tranh ác liệt đó có những gương thợ mỏ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, nhiều người thợ mỏ đã tình nguyện ra chiến trường chiến đấu vì miền Nam ruột thịt. Khi cuộc chiến biên giới phía Bắc xảy ra, người thợ mỏ Than Na Dương lại một lần nữa khẳng định tinh thần dân tộc, quả cảm chiến đấu bảo vệ từng tấc đất vùng biên cương Tổ quốc, có những người thợ mỏ ra đi mãi mãi không về.

Sáu mươi năm – chặng đường hơn ½ thế kỷ đó, thế hệ người thợ mỏ Than Na Dương nối tiếp nhau viết tiếp trang sử truyền thống tốt đẹp và hào hùng xứng đáng với những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng: Huân chương Quân công; Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân…